เฉดสีแต่ละสีสามารถส่งผลต่ออารมณ์ และความรู้สึกที่แตกต่างกัน การเลือกสีให้ถูกกับ ฟังก์ชั่นของห้องจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะแต่ละห้องมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ไม่เหมือนกัน หากเลือกสีผิดกับฟังก์ชั่นของบ้าน อาจพาเอาคนในบ้านอารมณ์บูดกันแบบไม่ทันตั้งตัว เห็นอย่างนี้แล้ว ไปดูกันดีกว่าครับว่า เราจะใช้สีไหนเพิ่มความน่าอยู่ให้กับแต่ละมุมบ้านได้บ้าง

1707_Chanuntorn_SocialPost_HG01-02
1. ห้องทานข้าว: เจริญอาหารด้วยสีแดง

อยากทานอาหารกับครอบครัวให้อร่อยขึ้น ลองซ่อนสีแดง แซมไว้ในมุมห้องทานอาหารหรือห้องครัวดูสิครับ เพราะตามหลักจิตวิทยา สีแดงช่วยกระตุ้นสมองให้เจริญอาหารมากยิ่งขึ้น หรือหากสีแดงจัดจ้านเกินไป ลองเลือกสีที่คุณคุ้นเคยในวัยเด็ก ก็สามารถทำให้เจริญอาหารได้ไม่แพ้กันครับ
วิธีการแต่งเติมสีในห้องทานข้าว: การจะทาสีห้องทั้งห้องเป็นสีแดงนั้นอาจดูฉูดฉาดเกินไปสักหน่อย งานนี้ผมขอแนะนำให้ใช้ ดอกไม้ตั้งโต๊ะ อาจเป็นดอกกุหลาบหรือทิวลิปแดง นอกจากดอกไม้ตั้งโต๊ะแล้ว คุณยังสามารถเลือกใช้อุปกรณ์ทำครัวให้มีโทนสีแดงแซมได้บ้างเล็กน้อย เพียงเท่านี้ก็เพียงพอจะทำให้เรารู้สึกเจริญอาหารขึ้นได้แบบไม่ยากครับ

1707_Chanuntorn_SocialPost_HG01-03

2.ห้องรับแขก : เพิ่มความอบอุ่นด้วยสีส้ม

ห้องรับแขกนับเป็นห้องแรกที่เพื่อนๆ หรือ ญาติของเราจะได้เห็นกันเป็นห้องแรก ดังนั้น หน้าบ้านของเราควรให้ความรู้สึกของการต้อนรับที่อบอุ่น สีที่จะทำให้เกิดความรู้สึกเหล่านี้คือ สีส้มอ่อน หรือสีเหลือง สองสีนี้จะให้แขกของบ้านเรารู้สึกเป็นส่วนหนึ่งเหมือนอยู่บ้านตัวเองเลยครับ

วิธีการแต่งเติมสีในห้องรับแขก: ลองเพิ่มส่วนประกอบของห้องให้เป็นไม้โทนส้ม หรือน้ำตาลอ่อน จะทำให้ห้องดูเป็นมิตรและอบอุ่น อาจมีการเพิ่มรายละเอียดด้วยพรม สีอ่อน หรือ หมอนบนโซฟาภายในห้องรับแขก เป็นต้นครับ

1707_Chanuntorn_SocialPost_HG01-04

3. ห้องนอน : ผ่อนคลายมากขึ้นด้วยสีฟ้า

ยิ่งคุณภาพการนอนดีมากขึ้นเท่าไหร่ ประสิทธิภาพการทำงานต่อวันก็ยิ่งดีขึ้นเท่านั้น ความสำคัญของสีในห้องนอนจึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ รักษาความสงบของห้องนอนด้วยสีอ่อนๆ สว่างๆ อย่างสี ฟ้า หรือขาว จะช่วยสร้างความรู้สึกผ่อนคลาย และตัดความวิตกกังวัลได้อย่างดี ทำให้คุณหลับได้ลึกกว่าที่เคย
วิธีการแต่งเติมสีในห้องนอน: เนื่องจากสีฟ้า เป็นสีที่เข้ากับสีอ่อนอื่นๆได้ดี ไม่ว่าจะเป็นขาวหรือครีม การจะมิกซ์แอนแมทช์สีฟ้านั้นทำให้สนุกและไม่ยากเกินความสามารถเลยครับ ลองแบ่งให้ตู้เสื้อผ้าและผ้าปูที่นอนเป็นสีฟ้า ตัดด้วยผนังขาวก็สามารถทำให้ห้องดูสบายตาเหมือนอยู่บนปุยแมฆเลยล่ะ

1707_Chanuntorn_SocialPost_HG01-05

4. ห้องทำงาน : เติมความสดชื่นด้วยสีเขียว

เมื่อรู้สึกเหน็ดเหนื่อยกับการทำงาน สีที่จะช่วยทำให้สมองกลับมา Active สดใสอีกครั้ง คือสีเขียวครับ หากวางต้นไม้ต้นเล็กๆไว้บนโต๊ะทำงาน จะช่วยลดความเครียดและหนักหน่วงได้ไม้น้อยเลย
วิธีการแต่งเติมสีในห้องทำงาน: นอกจากสีเขียวจากเจ้าต้นไม้ต้นเล็กๆบนโต๊ะทำงานแล้ว ลองเพิ่มความสดชื่นด้วยภาพ Landscape ติดผนังห้อง ก็จะช่วยทำให้ห้องดูมีชีวิตชีวาขึ้นมาโดยไม่ต้องทาสีห้องใหม่เลยครับ

เลือกสรรสีบ้านกันสนุกเลยใช่ไหมครับ  นอกจากความสนุกแล้ว เรายังมีโอกาสได้ดูแลบ้าน ได้แต่งเติม เพิ่มสี ให้บ้านยังดูใหม่แม้เวลาผ่านไป เป็นจุดเริ่มต้นของความรู้สึกดีๆ ที่ทำให้เราและครอบครัว มีความสุขและผูกพันกันมากกว่าเดิม

และหากใครกำลังมองหาบ้านที่พร้อมรองรับกับทุกไลฟ์ไสตล์ และทุกฟังก์ชั่นการใช้ชีวิต ชนันธร ยังมีโครงการบ้านมากมาย ทั้งบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม และคอนโด พร้อมตอบสนองทุกความต้องการของลูกบ้านทุกคนครับ หาข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับทุกโครงการบ้านง่ายๆลิ้งค์นี้เลยครับ > http://chanuntorn.com/projects/