บ้านหลังใหญ่ มีพื้นที่เยอะแค่ไหนก็ดูแคบได้ ถ้าจัดการพื้นที่ใช้สอยได้ไม่ดี ปล่อยไว้อย่างนี้บรรยากาศของคนในบ้านจะยิ่งอึมครึม เพราะพื้นที่ส่วนกลางไม่น่าอยู่ วันนี้ผมเลยอยากมาแชร์เทคนิคและวิธีการเพิ่มพื้นที่บ้านแบบลับสุดๆ มาฝากกันครับ รับรองว่าทั้งประหยัดและสร้างสรรค์ไม่แพ้ใครแน่นอน
1706_Chanuntorn_Post_HG01-01

1. ติดผ้าม่านให้สูงขึ้น 
หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าการติดผ้าม่านให้สูงขึ้น ช่วยหลอกตาให้ห้องนั้นดูโปร่งโล่งสบาย เพียงแค่ติดผ้าม่านให้อยู่เหนือหน้าต่างขึ้นไปสัก 1 ฟุต เพดานจะดูสูงขึ้นแบบยุโรปอย่างไม่ต้องพยายามเลยทีเดียว

ข้อดีของวิธีนี้คือ ทำได้ง่าย แถมยังไม่ต้องเสียงบประมาณเพิ่มเลยสักนิดเดียว ทุกสิ่งดัดแปลงจากสิ่งที่มีมาอยู่แล้ว เพียงสละเวลาบ่ายวันอาทิตย์สักวันหนึ่งกับอุปกรณ์ไม่กี่ชิ้นก็น่าจะเสร็จเรียบร้อยแล้วครับ

1706_Chanuntorn_Post_HG01-02

2.เลือกหาเฟอร์นิเจอร์ที่มีหลายฟังก์ชั่น
 การเลือกหาเฟอร์นิเจอร์นี้ถือเป็นหัวใจสำคัญของการเพิ่มพื้นที่เลยทีเดียว ผมอยากแนะนำให้มองหาเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถดัดแปลงได้หลายรูปแบบ เช่น โต๊ะกลมกาแฟที่สามารถเป็นโตะทานข้าวได้ เตียงที่มีตู้เก็บของ รวมถึงโต๊ะเขียนหนังสือ build in ทุกชนิด

ข้อดีของวิธีนี้คือ เป็นการลงทุนที่คุ้มค่าและยาวนาน แม้ราคาของเฟอร์นิเจอร์ประเภทนี้จะสูงกว่าประเภทอื่นๆ แต่เชื่อเถอะครับว่า ซื้อทีเดียวเราสามารถใช้ได้หลากหลายโอกาส ยกตัวอย่างเช่นเราซื้อโต๊ะมาหนึ่งตัวที่ขนาดพอดีกับครอบครัวเรา แต่สามารถขยายออกได้เมื่อมีญาติมาเยี่ยมที่บ้าน โดยไม่ต้องขนโต๊ะตัวอื่นมาให้วุ่นวาย หรือเตียงนอนที่สามารถดัดแปลงเป็นโซฟาได้ เวลาเพื่อนมาค้างที่บ้านแบบกะทันหันก็ไม่ต้องนอนพื้นให้ปวดหลังกันอีกต่อไป อย่างไรก็ตาม ต้องนึกก่อนว่าชีวิตของเราเข้ากับฟังก์ชั่นไหนบ้าง จะได้เลือกซื้อหากันได้อย่างเหมาะสมและคุ้มค่าจริงๆนะครับ

1706_Chanuntorn_Post_HG01-03

3.จัดห้องให้มีหลายมุม ลองคิดดูว่าในหนึ่งห้องเราสามารถทำอะไรได้บ้าง ไม่ว่าจะเป็นอ่านหนังสือ ดูหนัง หรือนั่งกินกาแฟ เมื่อได้อย่างนี้แล้วลองจัดให้ห้องต่างๆนี้กลายเป็นโซน หรือมุมของมันโดยเฉพาะเพื่อหลีกเลี่ยงความสะเปะสปะที่อาจเกิดขึ้นได้ นอกจากนี้ยังทำให้งานอดิเรกของแต่ละคนแยกกันอย่างเป็นสัดส่วน ทำความสะอาดได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

ข้อดีของวิธีนี้คือ ได้เปิดโอกาสให้ทุกคนในบ้านได้เจอกันมากขึ้น แม้ทุกคนจะมีงานอดิเรกที่แตกต่างกัน ยกตัวอย่างเช่น การจัดมุมศิลปะของลูกให้อยู่ใกล้ๆกับมุมอ่านหนังสือของแม่ การจัดมุมดูหนังให้ใกล้กลับมุมเล่นเกมส์ เป็นต้น เรียกได้ว่าเป็นกุศโลบายให้คนในบ้านได้มาอยู่พร้อมหน้าพร้อมตาแบบไม่ต้องเรียกกันเลยทีเดียว

1706_Chanuntorn_Post_HG01-04

4.ดีไซน์เป็นแนวตั้ง
เคล็ดลับการจัดบ้านที่น้อยคนจะรู้คือ การคิดเป็นแนวตั้ง การคิดแบบนี้ไม่ใช่การติดวอล์เปเปอร์เป็นลายทางนะครับ แต่คือการติดรูปหรือกระจกให้สูงกว่าเดิม ลองไล่เลเวลของคอลเลคชั่นรูปถ่ายให้สูงขึ้น หรือทำให้ตู้แคบิเนตในห้องครัวสูงขึ้นติดเพดาน เคล็ดลับนี้จะทำให้ห้องดูใหญ่ขึ้น โดยใช้พื้นที่ระหว่างตู้กับเพดานให้มีประโยชน์เท่านั้นครับ

ข้อดีของวิธีนี้คือ เราสามารถใช้ทริคนี้ตกแต่งได้ทั้งบ้านแบบไม่มีข้อจำกัด ไม่ได้เหมาะสำหรับห้องใดห้องหนึ่งเท่านั้น เราจะติดแกลเลอรี่เล็กข้างทางเดินขึ้นบันได หรือ จะใช้วิธีนี้ตกแต่งห้องครัวก็ยังดูน่ารัก นอกจากนี้ยังเป็นการเติมพลังสร้างสรรค์ ให้กับวันสบายๆของคุณได้อย่างดี ค่อยๆตกแต่งทีละห้อง ไม่ต้องรีบร้อน ก็ถือเป็นกิจกรรมที่ทำได้พร้อมกันทั้งครอบครัวครับ

ยิ่งบ้านดูกว้างขวาง บรรยากาศคนในบ้านก็ยิ่งสดใส นี่คือหัวใจของบ้านที่เราให้ความสำคัญครับ อย่างที่เราได้เห็นในโครงการ Mews เทียนทะเลของชนันธร ที่ปรับให้ตัวบ้านทาวน์โฮมให้มีมิติทั้งกว้างและสูง ปรับให้พื้นที่กว้างขึ้นอย่างเรียบง่าย แต่ฟังก์ชั่นยังคงครบครัน!

1706_Chanuntorn_Post_HG01-05